Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố nên đảo ngược phán quyết vụ Roundup

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tuyên bố Toà phúc thẩm liên bang cần đảo ngược phán quyết của bồi thẩm đoàn về việc Tập đoàn Bayer phải chịu trách nhiệm cho nguyên nhân gây nên

bệnh ung thư của mội người đàn ông tại California.

Năm 2015, sau khi bị chẩn đoán ung thư, ông Edwin Hardeman, một nông dân 70 tuổi sống tại bang California, đã kiện Công ty Mosanto với tuyên bố sản phẩm Roundup của công ty này là nguyên nhân gây ra căn bệnh của ông do ông đã sử dụng thuốc diệt cỏ này trong suốt gần 30 năm.

Ngày 19/3/2019, Bồi thẩm đoàn tại Toà án Liên bang Mỹ ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate có thể là tác nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư của ông Hardeman.

Các luật sư của ông Hardeman cũng đã cáo buộc Mosanto không cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ gây ung thư của thuốc trừ cỏ này.

chinh phu hoa ky tuyen bo nen dao nguoc phan quyet vu roundup hinh anh 1

Glyphosate là một loại thuốc trừ cỏ được sử dụng phổ biến nhất trong nông nghiệp ở Hoa Kỳ. Nguồn: The Scientist, Mikedabell.

Tuy nhiên, tháng 04/2019, Cục Bảo vệ Môi trường đã tái khẳng định rằng glyphosate, hoạt chất trừ cỏ dại, không phải tác nhân gây bệnh ung thư. Chính phủ Mỹ cũng đã cho biết trong bản tóm tắt của toà án ngày 20/12/2019, glyphosate không có khả năng gây ung thư và do đó, việc cảnh báo về vấn đề này trên nhãn như toà án bang California yêu cầu là không bắt buộc.

chinh phu hoa ky tuyen bo nen dao nguoc phan quyet vu roundup hinh anh 2

Thiệt hại về kinh tế hàng năm theo quốc gia tính trên các cánh đồng cây biến đổi gen có khả năng kháng glyphosate nếu glyphosate không được cấp phép sử dụng. Nguồn: “Sự đóng góp của glyphosate cho nông nghiệp và tác động tiềm năng của việc cấm sử dụng glyphosate trên toàn cầu” của Brookes G.(2017).

Sự ủng hộ của Cục Bảo vệ Môi trường và Bộ Tư pháp xuất hiện vài ngày sau khi Công ty Bayer (Bayer mua lại Mosanto vào năm 2018 với thương vụ trị giá 63 tỷ Đô la Mỹ) yêu cầu một phiên toà phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ bác bỏ bản án trị giá 25 triệu Đô la Mỹ mà công ty bị buộc phải bồi thường cho ông Hardeman.

Bayer phủ nhận việc thuốc trừ cỏ Roundup gây nên bệnh ung thư, đồng thời cho rằng không thể tuân thủ phán quyết của vụ Hardeman được đưa ra theo luật tiểu bang, vì bất kỳ nhãn cảnh báo nào cũng sẽ mâu thuẫn với hướng dẫn từ cơ quan liên bang.

Cục Bảo vệ Môi trường và Bộ Tư pháp cùng đồng tình trong hồ sơ hôm 20/12 rằng: “Việc các nhà sản xuất và bán hàng đưa ra thông tin trên nhãn của mình khác với các phê duyệt từ Cục Bảo vệ Môi trường là bất hợp pháp”, chính phủ Mỹ cho biết.

Xem 648 lần

Gửi bình luận

Thông tin bắt buộc phải nhập(*).

Nhà máy HP

  • Địa chỉ: Lô MD3, KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Điện thoại: 02723.778.247

 

Chi nhánh Hà Nội

  • iconĐịa chỉ: Số 9, Ngõ 189/2 đường Giảng Võ, P. Cát Linh, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội
  • iconEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • iconĐiện thoại: 02435.123.546

Bản đồ

Top