Nông dân Bến Tre làm ăn hiệu quả từ 'bà đỡ' Agribank

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có gần 9.000ha trồng bưởi (trong đó có hơn 3.000 ha trồng bưởi da xanh). Hiện nay, bưởi da xanh là một trong những loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre

nổi tiếng trong và ngoài nước. Do đặc tính của trái bưởi có chất lượng ngon, có thể bảo quản lâu ngày, vận chuyển đi xa, nên bưởi da xanh có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Châu Thành – Bến Tre thăm vườn bưởi da xanh của ông Trịnh Ngọc Trung vì bưởi đạt như mong muốn.

Thăm gia đình ông Đàm Văn Long ở xã An Khánh, huyện Châu Thành. Ông Long là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và có mối quan hệ làm ăn lâu đời với Agribank chi nhánh Châu Thành. Ông Long cho biết: Gia đình tôi có 2,5ha đất trồng bưởi. Mỗi năm, vườn thu hoạch được bình quân 40 tấn trái (với giá bán dao động từ 35.000 đến hơn 50.000 đồng/kg), trừ tất cả chi phí, còn lời gần 2 tỷ đồng”.

Để có vườn bưởi da xanh đặc sản và có giá trị kinh tế cao như hiện nay, gia đình ông Long cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, liên tục thay đổi giống cây ăn trái “hết trồng rồi chặt, hết chặt lại trồng”. Mỗi lần thay đổi như vậy, gặp khó khăn về vốn để tái đầu tư cho sản xuất. Thường bởi giai đoạn đầu chuyển đổi phải mất 3-4 năm cây mới cho trái.

Do vậy việc xem xét, giải ngân kịp thời của Agribank rất có ý nghĩa đối với bà con nông dân ở đây. Nhờ có nguồn vốn đầy đủ vay của Agribank, lãi suất hợp lý nên gia đình ông yên tâm đầu tư cải tạo vườn bưởi cũng như đầu tư hệ thống tưới tiêu hiện đại.

Theo ông Long, để trồng cây ăn trái đạt chất lượng, trước tiên người nông dân phải học hỏi kỹ thuật và mạnh dạn áp dụng vào mô hình sản xuất của mình. Từ khâu chọn giống cho chuẩn, biết sử dụng đất cho phù hợp với từng loại cây. Chú trọng bón phân, nước đầy đủ, đảm bảo vệ sinh thường xuyên để hạn chế sâu bệnh, tuân thủ đúng quy trình nhằm đảm bảo năng suất.

Nhờ siêng năng chịu khó, cộng với việc biết ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật  nên vườn bưởi da xanh của gia đình ông Long luôn đạt về năng suất và chất lượng. Năm nào cũng vậy, hễ tới kỳ thu hoạch là có thương lái đến tận vườn thu mua để xuất khẩu.

Còn ông Trịnh Ngọc Trung, ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành một trong những hộ đi đầu trong việc chuyển đổi phương thức canh tác theo mô hình an toàn sinh học VietGAP. Ông Trung cho biết: Khi kinh tế phát triển, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu ăn ngon, mà còn phải an toàn. Do vậy bắt tay vào trồng bưởi, ông đã mạnh dạn chọn áp dụng phương pháp sản xuất sạch hơn (tức là canh tác theo mô hình an toàn sinh học VietGAP).

Nhờ vậy, vườn bưởi của gia đình ông không chỉ đạt năng suất cao mà chất lượng rất tốt, rất an toàn được khách hàng ưa chuộng. Hiện toàn bộ bưởi của gia đình ông được bao tiêu với mức giá cao hơn thị trường khoảng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Thu hoạch bưởi da xanh.

Không chỉ gia đình ông Long, mà nhiều nông dân khác trong xã cũng chọn bưởi da xanh làm cây trồng chủ lực. Rất nhiều hộ thành công với loại cây đặc sản này, diện tích trồng bưởi da xanh nhờ vậy mà không ngừng được mở rộng. Những vườn bưởi được sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP đã góp phần quan trọng, làm nên thương hiệu bưởi da xanh Bến Tre để xuất khẩu.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thiển, cán bộ Chi nhánh Agribank huyện Châu Thành (Bến Tre), người đã gắn bó với nông dân rất nhiều năm, cho biết: Để có được những mô hình làm ăn hiệu quả, cán bộ ngân hàng Agribank và cán bộ xã luôn sát cánh với bà con. Có nhiều lúc mọi người phải ngồi cùng bà con để tính toán phương án làm ăn của từng hộ. Mỗi người góp chút ý kiến, kinh nghiệm, mong sao bà con làm ăn có hiệu quả, vì như vậy thì ngân hàng mới bảo toàn được vốn.

Sự tiếp sức của Agribank Chi nhánh huyện Châu Thành – Bến Tre trong thời gian qua bà con trồng bưởi an tâm đầu tư nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu bưởi Bến Tre và từng bước nâng cao thu nhập. Mô hình 3N tại tỉnh Bến Tre một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Agribank trong việc thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Xem 3217 lần

Gửi bình luận

Thông tin bắt buộc phải nhập(*).

Nhà máy HP

  • Địa chỉ: Lô MD3, KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Điện thoại: 02723.778.247

 

Chi nhánh Hà Nội

  • iconĐịa chỉ: Số 9, Ngõ 189/2 đường Giảng Võ, P. Cát Linh, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội
  • iconEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • iconĐiện thoại: 02435.123.546

Bản đồ

Top